Bài đăng

Đang hiển thị bài đăng từ tháng 8 16, 2015

Cơm niêu Thái Lan chay

Hình ảnh
Cơm niêu Thái Lan bùi béo, lạ miệng sẽ rất thích hợp để đổi bữa cho những bạn đang ăn chay đấy. Hãy thêm món này vào thực đơn để làm phong phú hơn thực đơn các món chay của mình các bạn nhé. NGUYÊN LIỆU - Gạo tẻ: 100 gr - Dừa nạo: 20 gr - Nước cốt dừa: 50 grml - Muối: 1 thìa cà phê - Đường: 1 thìa cà phê - Lá dứa: 3 lá - Niêu đất: 1 cái Nguyên liệu cho sốt cà ri - Nước dùng rau củ: 100 ml - Bột cà ri: 1/2 thìa cà phê - Hạt nêm chay: 1/2 thìa - Nước cốt dừa: 50 ml CÁCH LÀM - Gạo vo sạch, để ráo, rưới nước cốt dừa, cho muối + đường vào trộn đều. - Cho gạo đã trộn vào xửng hấp, thêm lá dứa và cho lên bếp, hấp thành cơm. - Khi hấp thỉnh thoảng các bạn mở nắp lồng và xới cơm cho tơi. - Dừa nạo xay nhuyễn, cho vào chảo nóng rang thơm, vàng. Làm sốt - Bắc nồi nước dùng rau củ lên bếp, cho bột cà ri vào, nấu sôi, nêm muối + đường + hạt nêm. - Cho nước cốt dừa vào sốt, đun sôi lại, để liu riu đến khi sốt sánh thì tắt bếp, nhắc xuống. - Đun nóng niêu đất,

Cơm tấm sườn bì chay

Hình ảnh
Cơm tấm sườn bì chay gồm căn kèm với đồ chua không những ngon mà còn rất lành và tốt cho sức khỏe nữa đấy các bạn ạ. NGUYÊN LIỆU * Nguyên liệu bì chay - Bún tàu (Miến) - Củ sắn - Chả lụa chay - Tỏi phi - Thính - Gia vị chay * Nguyên liệu sườn chay - Sườn non Âu Lạc - Bột bò kho chay - Hành tây - Hành lá - Tỏi, đường, hạt nêm, nước mắm chay CÁCH LÀM * Cách làm bì chay - Bún tàu các bạn cho vào nước sôi ngâm cho chín tới rồi vớt ra để ráo nước, trộn với tỏi phi. - Củ sắn thái chỉ, chiên vàng - Chả lụa chay thái chỉ dài, chiên vàng - Cho bún + sắn + chả chay vào trộn với thính gạo rang, nêm gia vị chay vừa ăn. * Cách làm sườn chay - Sườn ngâm nước cho nở mềm, bóp ráo nước. - Thái nhỏ hành tây, hành lá. Cho vào với các gia vị khác vào, cho vào máy xay nhuyễn, nêm lại vừa ăn rồi cho vào ướp với sườn. - Để 10 phút cho ngấm rồi đem sương đi chiên vàng * Trình bày món ăn - Chuẩn bị hành lá phi, đồ chua ăn kèm, nước chấm chua ngọt (Xem thêm: Cách

Cơm tấm sườn bì chả chay

Hình ảnh
Cơm tấm sườn bì chả chay làm với chả vàng ruộm mà mềm ngọt, bì thí thơm nức, sườn dai dai, đượm hương mỡ hành sẽ là món chay ngon cho những ngày cuối tuần, phải không các bạn! NGUYÊN LIỆU - Gạo tấm: 200 gr - Đậu hũ: 2 bìa - Sườn non chay: 1 miếng - Bún tàu: 50 gr - Nấm mèo: 5 gr - Hành hoa:20 gr - Dưa chuột: 1 quả - Chanh tươi: 1 quả - Ớt băm: 1/2 thìa cà phê - Thính gạo: 2 thìa - Gia vị dùng ướp sườn: Đường, hắc xì dầu, muối, ngũ vị hương, tiêu đen. CÁCH LÀM - Đầu tiên các bạn vo gạo rồi nấu thành cơm. Trong lúc chờ cơm chín chúng ta sẽ tiến hành làm sườn, bì, chả. - Cách làm chả chay : đậu các bạn vắt ráo nước rồi bóp nát. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt nhỏ trộn chung với đậu, nên đường, muối, tiêu và 1 thìa bột mì dùng tay trộn thật đều. Sau đó đem ép trong 1 cái bát nhỏ đem hấp cách thủy. Các bạn nên láng một chút dầu ăn trong bát để khi chả chín lấy ra được dễ. Khi chả gần chín thì quét một chút màu điều lên mặt cho bóng đẹp. - Cách làm sườn chay: Cho sườn non

Cơm tấm bì chay

Hình ảnh
Rất nhiều bạn thích cơm tấm bì chay mà lại chưa biết cách làm thế nào cho đúng. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn món Cơm tấm bì chay nhé ! NGUYÊN LIỆU - Gạo tấm: 500 gr - Khoai lang: 2 củ - Sắn nước: 1 củ - Dưa chuột: 1 quả - Đậu phụ: 1 bìa - Chả lụa chay: 100 gr - Bún tàu: 50 gr - Rau mùi: một ít - Rau húng: 1 ít - Chanh tươi: 1 quả - Thính gạo: 2 thìa - Hành khô: 1 củ - Dầu ăn - Gia vị: muối, đường, nước mắm chay hạt nêm chay CÁCH LÀM - Gạo tấm các bạn vo rửa sạch, nấu thành cơm vừa ăn. - Bún tàu rửa nhanh tay, cắt ngắn - Khoai lang bí cùng với củ sắn gọt vỏ, bào mỏng, cắt sợi. - Hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Đậu phụ trắn và chả lụa chay thái lát mỏng - Tiếp đó các bạn cho khoai lang, đậu, 1/2 lượng bún tàu vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu - Hành khô bóc vỏ, đập dập, phi thơm rồi cho củ sắn vào xào, sau đó các bạn lần lượt cho bún tàu, khoai lang, đậu chiên vào xào chung. Nêm 1 thìa hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đườ

Cơm tấm gà sốt sa tế chay

Hình ảnh
Cơm tấm gà sốt sa tế chay sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm thú vị về một món chay lạ miệng, dai dai thịt gà, thơm nức sả, lại có chút đưa cay của sa tế. NGUYÊN LIỆU - Gà chay: 1/2 con - Dầu ăn - Sả: 3 củ - Hành tây: 1/2 củ - Tỏi: 3 tép - Tiêu xay - Sa tế: 1 thìa nhỏ CÁCH LÀM - Sả các bạn đập dập, băm nhỏ. - Hành bóc vỏ, thái lát. - Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Bắc chảo, cho dầu ăn, đun nóng, cho gà vào chiên chín. Khi gà chín các bạn lấy ra, để ráo dầu rồi thái miếng vừa ăn. - Đổ bớt dầu ăn trong chảo ra, cho sả, tỏi, hành vào đảo, khi hành vừa mềm các bạn cho sa tế, cho thêm chút hạt 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa xì dầu, đường, và chút nước để gia vị tan đều. - Khi nước cạn gần hết các bạn rắc chút tiêu. - Xới cơm tấm ra đĩa, cho gà lên và rưới sốt. Chúc các bạn ngon miệng với cơm tấm gà sốt sa tế chay !

Cơm tấm chả nấm chay

Hình ảnh
Bạn nào thích ăn chay mà lại nghiền cơm tấm thì hãy thêm ngay Cơm tấm chả nấm chay vào nhé. Chả nấm chay làm kiểu này vừa đơn giản, vừa đẹp là vừa ngon! NGUYÊN LIỆU - Đậu phụ: 2 bìa - Khoai môn: 100 gr - Tàu hũ ky (váng đậu): 1 lá - Bún tàu: 3 vắt nhỏ - Mộc nhĩ (nấm tai mèo): 10 gr - Câm tấm: 2 bát - Gia vị: hạt nêm chay, tiêu CÁCH LÀM - Đậu phụ các bạn bóp nhuyễn rồi vắt khô. - Khoai môn gọt vỏ, hấp hoặc nấu chín, tán mịn. - Tàu hũ ky luộc với nước sôi cho mềm sau đó vớt ra, băm thật nhỏ. - Bún tàu ngâm trong nước ấm cho mềm, cắt khúc ngắn. - Mộc nhĩ ngâm trong nước ấm cho nở mềm sau đó rửa sạch, thái nhỏ. - Trộn đậu, khoai, tàu hũ ky, bún tàu trong một tô lớn. - Nêm chút hạt nêm chay, tiêu. - Sau khi trộn xong, các bạn cho hỗn hợp vào vải sạch, vắt thật ráo nước để chả chay không bị nhão. - Cho chảo vào khuônm hấp cách thủy khoảng 15 phút. Các bạn chú ý thỉnh thoảng giở nắp nồi để nước không rơi vào khuôn. - Trước khi cho chả ra khoảng 5 phú

Cơm tấm tôm rim chay

Hình ảnh
Cơm tấm tôm rim chay là món chay đơn giản, có thể thực hiện ở nhà, cũng không mất thời gian lắm. Các bạn đang ăn chay mà không có nhiều thời gian để chế biến món ăn cho mình hãy thêm món này vào thực đơn để thỉnh thoảng đổi món nhé. NGUYÊN LIỆU - Tôm chay: 50 gr - Cơm trắng: 2 bát - Dưa leo: 1 quả - Tỏi: 3 tép - Dầu ăn - Gia vị: hạt nêm chay, xì dầu CÁCH LÀM - Tôm chay các bạn mua ngoài các cửa hàng chuyên bán đồ chay, đem về rã đông tự nhiên. - Tỏi bóc vỏ, đập dập. - Bắc chảo dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm, cho tôm vào đảo, nêm vào tôm khoảng 1/2 thìa hạt nêm chay, 1 thìa cà phê xì dầu, và 1/2 thìa cà phê đường, các bạn có thể cho thêm chút nước hàng để tôm đậm màu hơn. Cho thêm chút nước, đun khoảng 3 phút cho nước cạn và tôm ngấm gia vị. - Khi nước cạn các bạn tắt bếp, lấy tôm ra dùng chung với cơm trắng. - Thưởng thức cơm tấm tôm rim chay với dưa leo thái lát mỏng rất ngon!

Đậu phụ sốt rau củ chay

Hình ảnh
Chỉ với 20 phút chế biến bạn đã có ngay món đậu phụ sốt rau củ không chỉ ngon mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà thưởng thức rồi. NGUYÊN LIỆU - Đậu phụ non: 2 miếng - Cà rốt: 1/2 củ - Đậu cô ve: 30 gr - Nấm hương tươi: 30 gr - Măng tây: 30 gr - Ngô hạt: 30 gr - Cần tây: 1 nhánh - 1 thìa súp nước dùng - Gia vị: 1 thìa súp xì dầu, 1 thìa súp tương ngọt, 1,5 thìa cà-phê hạt nêm chay, 1 thìa cà-phê đường. - Dầu ăn CÁCH LÀM - Đậu phụ các bạn để nguyên miếng, rửa nhẹ tay dưới vòi nước sạch. - Rắc 1/2 thìa cà-phê hạt nêm chay lên 2 mặt đậu. - Măng tây các bạn bỏ phần gốc già, tước xơ phần gần gốc, rửa sạch, thái khúc ngắn cỡ 1cm. - Đậu cô ve rửa sạch, thái khúc bằng với măng tây. - Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu lớn ( 1 x 1cm ). - Nấm hương tươi rửa sạch, cũng thái hạt lựu lớn. - Ngô hạt rửa sạch. - Cần tây rửa sạch, để ráo, thái nhỏ. - Làm sốt: + Đầu tiên các bạn đun n

Cơm chiên chay

Hình ảnh
Chỉ với 10 phút và một chút nguyên liệu như: nấm hương, đậu Hà Lan, ớt... là các bạn đã có được đĩa cơm chiên chay vừa ngon vừa lành rồi. Mời các bạn cùng tham khảo công thức dưới đây nhé! NGUYÊN LIỆU - Cơm trắng: 2 bát - Nấm hương tươi: 50 gr - Đậu Hà Lan: 50 gr - Đậu cô ve: 50 gr - Ớt chuông đỏ: 20 gr - Dầu ăn - Gia vi: Hạt nêm chay, xì dầu, hạt tiêu xay. CÁCH LÀM - Cơm trắng các bạn xới ra đĩa. - Nấm hương tươi rửa sạch, thái hạt lựu. - Đậu cô ve tước bỏ xơ, thái hạt lựu. - Ớt (các bạn có thể thay bằng cà rốt) thái hạt lựu. - Đậu Hà Lan các bạn nên sử dụng loại đóng hộp cho tiện, còn nếu là đậu sống thì các bạn trần chín trước khi rang. - Phi thơm dầu ăn, cho nấm hương + đậu Hà Lan + đậu ve + ớt vào đảo khoảng 30 giây, tiếp đó các bạn cho cơm vào đảo. - Nêm 1/2 thìa hạt nêm chay + 1 thìa xì dầu. Sau khoảng 10 phút khi hột cơm săn lại các bạn xúc ra đĩa, rắc tiêu và thưởng thức. Chúc các bạn ngon miệng với cơm chiên chay !

Bữa đại tiệc trong nhà vệ sinh

Hình ảnh
Chị là người giúp việc nhà cho một ông chủ ngoại ngũ tuần, rất giàu có. Đêm xuống, xong việc là chị vội vàng về với đứa con trai nhỏ 5 tuổi suốt ngày ngóng đợi trong căn nhà tồi tàn. Hôm ấy, chủ nhà có lễ lớn, mời rất nhiều bạn bè quan khách đến dự tiệc đêm. Ông chủ bảo: “ Hôm nay việc nhiều, chị có thể về muộn hơn không? ”. “Thưa được ạ, có điều đứa con trai nhỏ quá, ở nhà tối một mình lâu sẽ sợ hãi”. Ông chủ ân cần: “ Vậy chị hãy mang cháu đến cùng nhé ”. Chị mang theo con trai đến. Đi đường nói với nó rằng: “Mẹ sẽ cho con đi dự tiệc đêm”. Thằng bé rất háo hức. Nó đâu biết là mẹ làm Oshin là như thế nào kia chứ! Vả lại, chị cũng không muốn cho trí tuệ non nớt của nó phải sớm hiểu sự khác biệt giữa người giàu kẻ nghèo. Chị âm thầm mua 2 chiếc xúc xích. Khách khứa đến mỗi lúc mỗi đông. Ai cũng lịch sự. Ngôi nhà rộng và tráng lệ… Nhiều người tham quan, đi lại, trò chuyện. Chị rất bận không thường xuyên để mắt được đến đứa con nhếch nhác của mình. Chị sợ hình ảnh nó làm hỏn