Nhiều lợi ích từ ăn chay
Ăn chay được phân thành 3 nhóm, nhóm thứ nhất là ovo-lacto gồm: rau, đậu, hạt, trứng và bơ sữa; nhóm thứ hai là lacto, cũng giống nhóm ovo-lacto nhưng không có trứng; và nhóm thứ ba là vegan, hoàn toàn không ăn đạm động vật. Người Việt hay các Phật tử nước ta ăn chay đa số thuộc nhóm thứ ba. Nhiều nghiên cứu lâm sàng và dịch tễ trên thế giới cho thấy mật độ chất khoáng trong xương (viết tắt là MĐX) của người ăn chay tương đương MĐX người ăn mặn. Rất nhiều nghiên cứu khoa học trong 20 năm qua nói lên ăn chay có lợi cho sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến “hiện đại hóa” như: tim mạch, tai biến mạch máu não, đái tháo đường, ung thư. Chế độ ăn chay sử dụng nhiều rau quả, ít chất béo và cholesterol hơn chế độ ăn mặn. Trong nghiên cứu trên 47.000 người Mỹ, nhóm ăn chay mắc bệnh tim mạch thấp hơn nhóm ăn mặn 20%, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não 22%. Một nghiên cứu khác trên 26.000 người Mỹ cho thấy tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường thấp hơn người ăn mặn 25% vì chế độ