Bài đăng

Đang hiển thị bài đăng từ tháng 10 12, 2014

Ăn chay 8 ngày mỗi năm giúp bảo dưỡng hệ miễn dịch

Hình ảnh
Toàn bộ hệ thống miễn dịch của một người có thể được làm mới bằng cách ăn chay 8 ngày một năm. Nghiên cứu mới tại Mỹ cho thấy việc ăn chay định kỳ 2-4 ngày mỗi 6 tháng có thể giúp khởi động hệ thống miễn dịch, đặc biệt là khi nó đã bị tổn hại do lão hóa hoặc điều trị ung thư. Việc ăn chay định kỳ 2-4 ngày mỗi 6 tháng có thể giúp làm mới hệ thống miễn dịch.  Giáo sư Valter Longo, chuyên gia tuổi thọ tại Đại học Nam California cho biết, khi đói, cơ thể sẽ cố gắng để tiết kiệm năng lượng. Và một trong những cách có thể tiết kiệm năng lượng là tái tạo các tế bào miễn dịch. Thời gian ăn chay kéo dài làm giảm số lượng lớn tế bào bạch cầu và chúng sẽ được tái tạo sau khi ăn uống bình thường trở lại. "Với một hệ thống miễn dịch bị hư hại nặng bởi quá trình lão hóa hoặc điều trị hóa trị, việc ăn chay theo chu kỳ có thể kích thích tạo ra các tế bào bạch cầu mới chống lại nhiễm trùng", giáo sư Longo nói. Kết quả thử nghiệm cũng cho thấy bệnh nhân ung thư bị mất ít tế

Lợi ích của dưa muối và các thực phẩm lên men

Hình ảnh
Thực phẩm lên men kích thích hệ tiêu hóa làm việc và hỗ trợ miễn dịch cho cơ thể. Bổ sung probiotics Một trong những lợi ích hàng đầu mà kim chi và các thực phẩm lên men khác (như dưa cải bắp muối, dưa muối…) mang đến là hàm lượng probiotics cao. Probiotics là những vi khuẩn hoặc nấm men có ích hỗ trợ, khôi phục lại sự cân bằng trong đường ruột. Chúng kích thích hệ tiêu hóa làm việc và hỗ trợ miễn dịch cho cơ thể. Tốt cho đường ruột Thực phẩm lên men có hàm lượng cao probiotics và các vi khuẩn có lợi giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giải quyết các vấn đề đường ruột. Nhiều người bị IBS (hội chứng ruột kích thích), bệnh Crohn (một dạng bệnh về viêm ruột), rối loạn tiêu hóa và một số bệnh có liên quan có thể cải thiện tình hình nhờ tiêu thụ các sản phẩm lên men như sữa chua và kefir thường xuyên. Nếu thường xuyên bị táo bón, bạn có thể bổ sung các thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống. Thêm các enzyme sống Enzyme là một dạng protein thiết yếu trong cơ thể giúp hỗ trợ các phản ứng

Chế độ ăn chay trường của Á hậu Trương Thị May

Hình ảnh
Thực đơn hàng ngày của " mỹ nhân ăn chay hấp dẫn nhất Châu Á " luôn phong phú với các loại rau củ quả. Người đẹp uống bột gạo lứt để bổ sung chất dinh dưỡng. Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu thế giới phụ nữ 2006 quan niệm, thức ăn chay là loại thức ăn tự nhiên tinh khiết nhất, rất dễ tiêu hóa và mang lại cảm giác thư thái cho cơ thể. "Chế độ ăn chay trường giúp May tránh được cholesterol có hại cho sức khỏe, tóc và da cải thiện nhiều, trở nên trẻ trung hơn”, Trương Thị May chia sẻ. Mỹ nhân ăn chay hấp dẫn nhất Châu Á năm 2014, Trương Thị May.  Người đẹp cho rằng có 3 yếu tố giúp mình giữ sức khỏe, có vóc dáng đẹp và làn da mịn màng tươi trẻ. Thứ nhất là nhờ cơ địa bẩm sinh. Kế đến, chế độ ăn chay trường, tụng kinh sám hối và hành thiền vào mỗi sáng giúp cô có sức khỏe tốt và tinh thần sảng khoái. Á hậu tiết lộ: “Sau khi thiền vào sáng sớm, May chà hai bàn tay thật nóng và áp lên mặt nhiều lần đều đặn mỗi ngày". Cô ăn nhiều ngũ cốc, rau, củ quả và dùng mỹ p

Dinh dưỡng cho người ăn chay

Hình ảnh
Người ăn chay thường thiếu vitamin B12 từ nguồn gốc thịt và hải sản dẫn đến mệt mỏi, thiếu máu, căng thẳng. Có thể bổ sung vitamin B12 từ các thực phẩm chay quen thuộc sau. Pho mát Loại thực phẩm này khá bổ dưỡng và linh hoạt trong tự nhiên, cung cấp lượng lớn vitamin B12 cho cơ thể đễ hấp thụ. Ngoài ra pho mát còn cung cấp các chất khoáng cần thiết khác: canxi, phốt pho, kẽm, vitamin A, và protein. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên bổ sung thực phẩm này với lượng phù hợp. Tiêu thụ trứng thường xuyên khá tốt cho tim mạch. Nó chứa chất béo bão hòa và các loại vitamin hữu ích cho người ăn chay. Sữa Đây là thành phần thiết yếu trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Uống sữa thường xuyên giúp bạn tích lũy đủ vitamin B12 cho cơ thể. Người ăn chay cần thêm sữa vào thực đơn hằng ngày. Đặc biệt, uống sữa làm da dẻ sáng tươi trở lại. Sữa chua Ăn khoảng 2 hũ sữa chua mỗi ngày cung cấp cho cơ thể 1,3 g vitamin B12. Ngoài ra sữa chua được làm từ sữa tiệt trùng lên men c

Lý do ăn ngô tốt cho sức khỏe

Hình ảnh
Giàu chất xơ giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa, chứa chất chống oxy hóa giúp ngừa ung thư... là những tác dụng ít biết của ngô. Dưới đây là những lợi ích có thể bạn chưa biết của ngô Giàu chất xơ Ngô rất giàu chất xơ và điều đó khiến loại thực phẩm này luôn bị coi là khó tiêu. Mặc dầu như vậy nghe có vẻ tiêu cực, nhưng thực tế nó lại có tác dụng tích cực vì ngô là một chất xơ không hòa tan - có hiệu quả cao trong việc chống lại các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và trĩ. Tác dụng này có được nhờ khả năng hấp thụ nước, làm mềm phân và kích thích nhu động ruột. Giàu axit folic Axit folic trong ngô giúp ngăn chặn dị tật bẩm sinh ống thần kinh, ngăn bệnh tim. Các nghiên cứu đã chứng minh axit folic có thể ngăn ngừa sự tích tụ của axit amin homocysteine trong cơ thể. Việc tăng homocysteine về lâu dài có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn, trong khi axit folic giúp giảm mức này xuống. Chống oxy hóa Các loại ngô đều giàu chất chống oxy hóa, thứ rất quan trọng đ

Tác dụng của việc giảm ăn thịt

Hình ảnh
Bạn từng nghe nói đến cuộc vận động “Thứ hai không thịt”? Đây là chiến dịch quốc tế nhằm khuyến khích mọi người hạn chế ăn thịt vào ngày đầu tuần, được tổ chức vào 2003. Mục đích của “Thứ hai không thịt” là giảm việc tiêu thụ thịt vì nó gây ra một số nguy cơ cho sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng trên trang Foxnews, trước đến giờ chúng ta đã biết thịt động vật có nhiều chất đạm cần cho cơ bắp, giàu Vitamin như B, thiamin, riboflavin, niacin và axit pantothenic. Chúng cũng cung cấp các chất khoáng như sắt, kẽm thúc đẩy hệ miễn dịch. Tuy nhiên, chúng cũng mang đến nhiều nguy cơ bệnh tật, béo phì. Vì thế các nhà khoa học đang cố gắng vận động người dân giảm ăn thịt động vật vì những lý do sau: 1. Tốt cho sức khỏe Năm 2009, trong một thử nghiệm được đăng trên Tạp chí Y tế dự phòng, gần 2/3 số người tham gia nghiên cứu giảm ăn thịt một ngày thông báo đã cải thiện sức khỏe tổng thể, thói quen ăn uống và mức độ sinh hoạt thể chất. 2. Sống lâu hơn Chế độ ăn với thịt đỏ được ch

Ăn chay giảm được nhiều bệnh tật

Hình ảnh
Hạn chế ăn thịt hay chuyển sang ăn chay hoàn toàn có thể giúp bạn giảm cân, cải thiện lượng cholesterol, giảm nguy cơ bệnh tim mạch cũng như tăng cường sức khỏe tổng thể. Lối sống xanh không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường xung quanh mà còn tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lý do tạp chí Health đưa ra để bạn cân nhắc về một thực đơn giàu rau củ hơn và hạn chế lượng thịt tiêu thụ hàng ngày. Duy trì cân nặng hợp lý Một nghiên cứu quy mô kéo dài 5 năm đăng trên Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics cho thấy, những người ăn chay có chỉ số BMI trung bình thấp hơn người hay ăn thịt. Đồng thời, đây cũng là nhóm có tỷ lệ béo phì thấp hơn hẳn. Năm 2013, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, những người thừa cân hoặc béo phì sau khi áp dụng thực đơn ăn chay giảm cân hiệu quả hơn nhóm vẫn tiếp tục ăn thịt, mặc dù cả hai nhóm tiêu thụ cùng một lượng calo. Ngoài ra, các chất béo bão hòa, thường có nguồn gốc từ thịt và sữa, làm tăng nồng độ cholesterol tro

Để ăn chay không bị thiếu canxi

Hình ảnh
Không ai phủ nhận vai trò của sữa trong việc xây dựng một hệ xương chắc khỏe, nhưng đây không phải là nguồn duy nhất cung cấp canxi. Còn rất nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu canxi và thậm chí còn chứa cả vitamin C, vitamin K, các khoáng chất như kali, magie rất cần thiết cho sức khỏe xương. Lượng canxi được khuyến nghị để xương phát triển khỏe mạnh là 1.000-1.200 mg/ngày. Không chỉ người ăn chay mới cần quan tâm đến việc bổ sung đủ canxi bởi một thống kê cho thấy có tới hơn 75% dân số Mỹ thiếu dưỡng chất quan trọng này. Bất kể chế độ ăn uống của bạn là gì, điều quan trọng chính là cần đảm bảo từ hai đến ba thực phẩm giàu canxi trong mỗi bữa ăn để giúp xương phát triển bình thường. Nếu là người ăn chay, cũng đừng quá lo lắng bởi những thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể, theo Care2: 1. Cải xoăn 2. Cải xanh 3. Mật mía 4. Đậu hũ lên men 5. Củ cải xanh 6. Sữa thực vật

Ăn chay mà vẫn đủ chất

Hình ảnh
Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn cần đảm bảo lượng protein trung bình là 50 gram đối với nữ, còn nam là 60 gram. Những người ăn chay hoàn toàn có thể tìm thấy protein trong các món đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan. Nếu như bạn đang ăn chay , hoặc muốn ăn chay thì việc hiểu biết cơ thể mình cần chất dinh dưỡng cơ bản nào trong ngày là rất quan trọng. Sau đây là 5 loại chất dinh dưỡng thiết yếu có thể tìm thấy trong các loại rau, củ, quả được công bố trên trang Fitnea: 1. Protein Đây là dưỡng chất rất quan trọng trong bất kỳ chế độ ăn nào. Bạn cần đảm bảo lượng protein hấp thụ trung bình trong một ngày là 50 gram đối với nữ, còn nam là 60 gram. Những người muốn ăn chay, hãy yên tâm vì protein có mặt nhiều trong các món như đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành lên men, các loại trứng, sữa nguyên chất, pho mát, sữa chua và các loại hạt... Ngoài ra cần lưu ý tránh những món chay giả mặn làm từ đậu tương, chúng được chế biến rất kỹ lưỡng với nhiều thành phần. Axit phytic có nhiều

7 lý do nên lựa chọn chế độ ăn nhiều rau

Hình ảnh
Khẩu phần ăn nhiều rau giúp tránh được nhiều bệnh mãn tính và bổ trợ tốt cho sức khỏe, làm đẹp da, bổ mắt... Thực hiện chế độ ăn có nhiều rau không có nghĩa phải nói không với thịt, mà là ăn thịt và cá ở một lượng nhất định. Quan trọng hơn, khẩu phần ăn nhiều rau quả có thể giúp tránh các bệnh mãn tính đồng thời giữ thân hình thon thả, hấp dẫn. 1. Tránh tiểu đường Gần 370 triệu người đang sống với căn bệnh này và theo hiệp hội tiểu đường quốc tế, con số này được dự đoán sẽ tăng lên 550 triệu vào năm 2030. Tiểu đường tuýp 2 hoàn toàn có thể ngăn chặn được và rất nhiều nghiên cứu cho rằng một chế độ ăn nhiều rau quả có thể đẩy lùi bệnh này. 2. Kiểm soát tăng huyết áp Nhiều nghiên cứu, bao gồm cả những nghiên cứu từ trường y tế cộng đồng Harvard đề xuất rau, quả giúp hạ huyết áp. Cứ 1 trong số 3 người Mỹ phải chống chịu với huyết áp cao, đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ, 2 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở Mỹ. 3. Cho tim khỏe mạnh Cá

Hiểu về Ăn chay và ăn kiêng

Hình ảnh
Với người ăn chay , cần bổ sung các acid amin thiết yếu vốn chỉ có trong thức ăn động vật. Nếu chỉ ăn rau, bạn nên dùng những thực phẩm như quả khô, tiểu mạch, hạt hướng dương… Hiện có 6 loại hình ăn chay và ăn kiêng: - Có ăn các loại cá và thịt gà, chỉ kiêng thịt các loại động vật nhai lại. - Có ăn cá, kiêng thịt của bất cứ động vật nào sống trên cạn. - Có ăn trứng và sữa nhưng không ăn thịt của mọi động vật. - Có uống sữa, không ăn thịt của mọi động vật, kể cả trứng. - Có ăn trứng (không ăn thịt của mọi động vật, sữa và các chế phẩm từ sữa. - Ăn chay thuần túy (chỉ ăn thực vật). Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thực đơn lý tưởng phải bao gồm mọi thứ có thể ăn như ngũ cốc, thịt, cá, sữa bò, rau, quả, dầu mỡ... Thịt là thực phẩm tốt nhất để cung cấp những chất cần thiết cho cơ thể như protein, chất khoáng, vitamin... Tuy các loại cá chứa khá ít sắt và vitamin B12, nhưng dùng cá thay thế thịt cũng có thể chấp nhận được. Hơn nữa, ăn cá lâu dài không

Lợi ích của việc ăn chay

Hình ảnh
Ăn chay là một khuynh hướng đang thịnh hành ở các nước phát triển. Chế độ dinh dưỡng này giúp phòng chống được nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, nếu quyết định ăn chay, nhất là ăn chay tuyệt đối và lâu dài, bạn sẽ phải lưu ý đến nhiều vấn đề để bảo đảm sức khoẻ. Có rất nhiều biến thể ăn chay khác nhau trên thế giới, nhưng quy tụ có 4 kiểu truyền thống sau: - Ăn chay tuyệt đối: Không ăn thịt, gia cầm, cá, sữa và các sản phẩm từ sữa, trứng. - Ăn chay có dùng sữa. - Ăn chay có trứng. - Ăn chay có sữa và trứng. Ngoài ra, có một dạng ăn chay khá phổ biến hiện nay là "ăn chay bán phần", chỉ kiêng các loại thịt đỏ như thịt bò, cừu... Cũng có những người chỉ ăn trái cây và thỉnh thoảng ăn rau; hoặc chỉ ăn cá, trai, sò, tôm, cua.... Chế độ ăn chay có ít cholesterol, ít acid béo bão hòa, nhiều acid béo chưa bão hòa nhiều nối đôi, nhiều vitamin E, C... Vì vậy, ăn chay rất phù hợp với các khuyến nghị của Mỹ trong "Hướng dẫn phòng chống các bệnh mãn tính". Ng

Phụ nữ ăn chay dễ sinh con gái

Hình ảnh
Các bà mẹ ăn nhiều thịt cá thường cho ra đời các cậu con trai, còn những phụ nữ ăn chay thì lại cho ra đời nhiều bé gái. Đây là công bố mới của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nottingham. Nghiên cứu được thực hiện trên gần 6.000 sản phụ ở thành phố Nottingham cho thấy tỷ lệ sinh con trai/gái ở những phụ nữ được xác định là kiêng ăn thịt, cá hoặc ăn chay là 81,5/100 trong khi tỷ lệ tự nhiên là 106/100. Các nhà khoa học nhận thấy hầu hết những phụ nữ ăn chay thường ít uống rượu, ít hút thuốc lá, chịu khó cho con bú và có lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, người ta sẽ còn phải nghiên cứu xem chế độ ăn uống của người cha có ảnh hưởng đến giới tính thai nhi hay không? (Theo Reuters)

Những lưu ý đối với người ăn chay

Hình ảnh
Người ăn chay thường dễ bị thiếu protein. Nếu như protein động vật cung cấp cho cơ thể 9 axít amin thiết yếu thì rau xanh và ngũ cốc chỉ cung cấp được một phần trong số đó. Vì vậy bạn cần phải kết hợp ăn nhiều loại rau xanh và ngũ cốc, tốt nhất là ăn những sản phẩm từ đậu tương. Thiếu protein là một trong những hạn chế của việc ăn chay . Ngoài ra, chế độ ăn chay còn có thể gây thiếu hoặc thừa một số chất khác: - Quá nhiều chất béo: Cần giữ cho tỷ lệ chất béo trong khẩu phần ăn của bạn chỉ chiếm khoảng 30% tổng lượng calo được đưa vào cơ thể. Hãy chuyển sang ăn các thức ăn từ sữa và đậu tương (đã được loại bớt chất béo). Không ăn quá nhiều dầu ăn và lạc. - Quá nhiều natri: Các loại thức ăn đóng gói dành cho người ăn chay như cơm chay, thức ăn đông lạnh thường chứa nhiều natri. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, bạn nên giới hạn lượng natri đưa vào cơ thể ở mức 2,4 g mỗi ngày. Vì vậy nếu sử dụng đồ hộp, bạn hãy xem vỏ hộp để tính toán chế độ hợp lý. - Quá ít chất sắt: Đối vớ

Tại sao ăn chay vẫn khỏe mạnh?

Hình ảnh
"Các nhà tu hành không ăn thịt động vật, chỉ ăn ngũ cốc và rau quả nhưng vẫn khỏe mạnh, vì sao?".   Trả lời: Muốn hiểu điều này, trước hết hãy tìm hiểu xem chế độ ăn chay của các nhà tu hành gồm có những thành phần dinh dưỡng gì. - Gạo: Chứa nhiều chất xơ, chất sắt, vitamin nhóm B và nhiều chất dinh dưỡng khác. Trong gạo không có chất đạm gây dị ứng như lúa mì cho nên người ăn gạo hiếm khi bị dị ứng. Gạo có tác dụng chống bệnh tật rất tốt. Năm 1930, một thầy thuốc ở Đại học Duke đã đề nghị những người bị bệnh thận, cao huyết áp, cholesterol cao và tiểu đường thực hiện một chế độ ăn gồm rất ít muối, gạo chưa xay và rau quả (không có sữa, thịt mỡ). Kết quả là bệnh tình của họ giảm hẳn. - Đậu tương (còn gọi là đậu nành): Các nhà tu hành dùng đậu tương hằng ngày dưới dạng đậu phụ, tương và nhiều món ăn khác. Đậu phụ có nhiều protein, các chất khoáng thiết yếu, vitamin và chất xơ, có khả năng giảm thiểu nguy cơ gây bệnh tim, hạ thấp nồng độ cholesterol trong m

Những điều cần biết về ăn chay

Hình ảnh
Một nghiên cứu cho thấy, ở những phụ nữ ăn chay trường , nguy cơ bị bệnh tim thấp hơn 50% so với phụ nữ ăn thịt mỗi ngày. Nguyên nhân là việc kiêng ăn thịt đã giúp họ tránh được các axit béo no. Nhiều người lo ngại rằng chế độ ăn chay sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe do thiếu đạm. Thực ra, các loại thức ăn thực vật có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết nếu biết phối hợp chúng với nhau, chẳng hạn như: Đậu trắng, đậu xanh, đậu lăng (lentils) phải phối hợp với ngũ cốc, đậu (beans) cần kết hợp với các loại quả hạch. Trước đây, các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý là phải ghép những thành phần nói trên trong một bữa hay một món ăn. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho rằng chỉ cần ăn trong cùng một ngày là đủ. Sau đây là một vài thí dụ thực đơn cân đối về mặt dinh dưỡng: - Xôi đậu đen muối vừng, bánh mì sandwich (bằng bột mì nguyên cám) phết bơ lạc; súp đậu ăn với bánh mì nguyên cám. - Súp đậu lăng và bánh làm bằng bột bắp. - Hạt quì rắc lên xúp đậu trắng hạt nhỏ