Bài đăng

Đang hiển thị bài đăng từ tháng 8 23, 2015

Cháo chay thập cẩm

Hình ảnh
Cháo chay thập cẩm có màu vàng rất đẹp từ bí ngô. Là món chay nhưng lại rất đa dạng về nguyên liệu, với bí ngô, củ sen, cà rốt, khoai lang, mộc nhĩ, gừng, đậu hủ... mỗi thứ một màu sắc, hương vị đặc trưng, hòa quyện với nhau rất hấp dẫn. NGUYÊN LIỆU - Gạo lứt nâu: 1/2 bát - Mộc nhĩ: 10 gr - Củ sen: 50 gr - Bí ngô: 50 gr - Cà rốt: 50 gr - Khoai lang: 50 gr - Gừng: 1 củ nhỏ - Đậu hũ: 1 bìa - Gia vị: tiêu, hạt nêm, ớt bột - Rau mùi (dùng trang trí) CÁCH LÀM - Gạo lứt các bạn rang qua khoảng 3 - 4 phút, vo rửa sạch rồi cho vào nồi, thêm nước, nấu thành cháo. - Khoai lang, cà rốt, bí đỏ, hạt sen các bạn gọt bỏ, thái khoảng 1 cm x 1 cm. - Mộc nhĩ các bạn ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch. - Đậu rửa nhẹ tay trong nước lạnh, sau đó thái vuông con cờ, để riêng từng loại. - Khi gạo mềm các bạn cho củ sen, bí ngô, cà rốt, và khoai lang vào. - Tiếp đó các bạn cho mộc nhĩ và gừng vào, nấu thêm chừng vài phút. Nêm 2 thìa hạt nêm chay. - Khi cháo nhừ các bạn cho 1 thì

Củ sen xào chay

Hình ảnh
Món củ sen xào chay không chỉ vừa giòn, vừa ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe, cách làm cũng rất đơn giản. NGUYÊN LIỆU - Củ sen: 300 g - Ớt xanh: 1/2 quả - Ớt đỏ: 1 quả - Gừng: 1 củ nhỏ - Cà chua: 2 quả - Cà rốt: 1 củ - Đậu Hà Lan: 50 gr - Gia vị: bột canh, bột ngọt, tương ớt, hạt tiêu. CÁCH LÀM - Củ sen gọt vỏ rồi thái vát. Ngâm củ sen đã thái vào ít nước giấm chua để củ sen không bị thâm. - Ớt xanh và ớt đỏ các bạn thái thành từng miếng nhỏ. - Cà rốt gọt vỏ, thái miếng mỏng vừa ăn. - Cà chua rửa sạch, bổ múi cam. - Gừng gọt vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, rồi thêm gừng xào qua cho thơm. Tiếp đó các bạn cho cà chua, ớt xanh, ớt đỏ vào đảo nhanh rồi trút ra đĩa. - Thêm một chút dầu ăn, rồi tiếp tục cho củ sen xào đến khi gần chín thì cho tiếp cà rốt, rồi tiếp đến là đậu Hà Lan. Nêm một thìa to tương ớt và xào đều. - Khi thấy củ sen, cà rốt, đậu Hà Lan chín tới thì các bạn cho cà chua, ớt xanh, ớt đỏ vào trở lại xóc

Cháo bào ngư chay

Hình ảnh
Cháo bào ngư chay nghe cũng "sang chảnh" ra phết, phải không các bạn? Nhưng thực chất đây vẫn là một món ăn chay dễ làm và ngon miệng thôi! NGUYÊN LIỆU - Gạo: 1/2 bát - Thịt chay: 100 gr - Bào ngư chay: 100 gr - Cải bắp: 100 gr - Củ đậu (củ sắn): 50 gr - Hành tây: 1/2 củ - Cà rốt: 1/2 củ - Gia vị: muối tinh, hạt nêm chay, nước mắm chay. CÁCH LÀM - Thịt chay ngâm mềm, thái lát, xào xơ. - Bào ngư chay thái lát, xào xơ. - Hành tây lột vỏ. - Cà rốt, củ đậu gọt vỏ, thái miếng mỏng. - Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ. - Rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Đầu tiên các bạn bắc nồi nước sôi, cho cải bắp, của đậu, hành tây, cà rốt vào ninh với một chút muối lấy nước dùng. - Khi nước dùng được các bạn vớt các loại rau củ ra. - Gạo rang khoảng 3 - 4 phút, vo sạch, cho vào nồi nước dùng, nấu thành cháo. - Lúc cháo chín nhừ các bạn nêm chút hạt nêm và nước mắm chay cho vừa khẩu vị. - Múc cháo ra tô, xếp bào ngư chay và hải sản chay trên mặt, thêm gừng

Cháo trắng nấm đậu

Hình ảnh
Món cháo trắng nấm đậu không hề nhạt nhẽo vô vị mà thoang thoảng thơm nhẹ của nấm rơm, mềm mại của đậu phụ tươi. Khi ăn chỉ cần rắc thêm ít tiêu xay, vài cọng hành lá, rau mùi là bát cháo đã dậy mùi, thơm nức. NGUYÊN LIỆU - Gạo: 1/2 bát con - Nấm rơm: 100 gr - Đậu tươi: 1 bìa - Hành lá: 20 gr - Rau mùi: một ít - Tỏi tây: 1 ít - Dầu ăn: 1 thìa - Gia vị: hạt nêm chay CÁCH LÀM - Gạo các bạn rang trên chảo 3 - 4 phút rồi vo sạch. - Nấm tươi rửa sạch, cắt đôi. - Tỏi tây sơ chế sạch, cắt nhỏ. - Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vao đun nóng, cho tỏi vào phi thơm. - Tiếp đó các bạn cho nấm vào, thêm hạt nêm, xào vài phút cho nấm dậy mùi thơm. - Trút nấm ra bát, để riêng. - Cho gạo vào nồi vừa xào nấm, thêm nước ngập gạo, thêm hạt nêm và đun nhỏ lửa. Thỉnh thoảng các bạn kiểm tra xem nước có bị cạn quá thì tiếp thêm nước. - Các bạn nấu đến khi hạt gạo chín nhừ và vỡ bung, cháo có độ sánh vừa phải. - Lúc này các bạn cho nấm và đậu tươi vào, nấu cho cháo sôi trở lạ

Cháo nấm đậu xanh chay

Hình ảnh
Cháo nấm đậu xanh rất bổ dưỡng với các loại đậu có giá trị dinh dưỡng cao, nấm mềm ngọt, rất tốt cho sức khỏe. NGUYÊN LIỆU - Đậu xanh: 100 gr - Gạo tẻ: 1/2 bát - Nấm rơm: 200 gr - Hành khô: 1 củ - Hành lá: 20 gr - Dầu ăn - Gia vị: Hạt nêm chay CÁCH LÀM - Nấm rơm các bạn rửa sạch, bổ đôi nếu cây nấm to. - Hành khô lột vỏ, thái mỏng. - Hành lá nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn. - Gạo nếp, đậu xanh vo kỹ. - Cho gạo và đậu xanh vào nồi, thêm nước ngập mặt đậu và gạo khoảng 2 cm rồi bật lửa, ninh kỹ. - Thỉnh thoảng các bạn kiểm tra xem, nếu cháo bị cạn nước quá thì tiếp thêm. - Phi thơm hành khô, cho nấm vào xào, nêm một chút hạt nêm chay và nước mắm chay. - Khi cháo nhừ các bạn cho nấm rơm vào đảo đều, nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. - Múc cháo ra tô, rắc hành lá thái nhỏ và thưởng thức (thêm tiêu xay nếu thích). Chúc các bạn ngon miệng với cháo nấm đậu xanh !

Cơm tay cầm chay

Hình ảnh
Cơm tay cầm chay ngon bá cháy luôn đó các bạn. Hạt cơm dẻo dai, vàng rộm, giòn mộc nhĩ, thơm nấm hương, quyến rũ vô cùng. NGUYÊN LIỆU - Cơm hạt dài: 3 bát - Mộc nhĩ: 10 gr - Nấm hương: 10 gr - Bún tàu: 3 vắt - Chả lụa chay: 50 gr - Hành hoa: 20 gr - Dầu ăn: 2 thìa - Bơ thực vật: 2 thìa - Gia vị: 3 thìa xì dầu, 1 thìa muối tinh, 1/2 thìa cà phê tiêu - Rau mùi để trang trí - Nồi đất CÁCH LÀM - Mộc nhĩ ngâm nở, thái chỉ. - Nấm hương ngâm mềm, thái sợi. - Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc khoảng 5 cm. - Chả lụa thái sợi. - Hành hoa nhặt rửa sạch, cắt riêng phần cọng trắng, thái nhỏ. - Đặt nồi đất lên bếp, cho dầu ăn, đun nóng, cho đầu hành vào phi thơm. Tiếp đó các bạn cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào khoảng 30 s. Cho miến vào xào thêm 1 phút. - Sau khi cho miến các bạn, cho cơm vào đảo, nêm muối, cho vơ thực vật và chả lụa chay vào đảo cùng cho đến khi bo tan và thấm đều vào cơm. - Nêm xì dầu, rắc tiêu, đảo thêm một lúc rồi cho ra. Trang trí Cơm tay

Cà tím cuộn sốt cà chua

Hình ảnh
Cà tím cuộn sốt cà chua là món chay ngon, lạ miệng. Cách chế biến món này cũng nhanh và khá đơn giản. NGUYÊN LIỆU - Cà tím dài: 2 quả - Đậu hũ: 2 bìa - Nấm hương tươi: 40 gr (có thể thay bằng 15 gr nấm khô) - Rau mùi: 1 ít - Cà chua: 2 - 3 quả - Gia vị: nước mắm chay, hạt nêm chay, đường. CÁCH LÀM - Cà tím sau khi rửa sạch các bạn thái lát mỏng theo chiều dọc. - Cho cà vừa thái vào ngâm trong nước muối loãng 10 phút để cà không bị thâm. - Cà chua rửa sạch, thái nhỏ. - Nấm hương tươi rửa sạch, thái chỉ. - Rau mùi bỏ rễ, nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Đậu phụ các bạn cho vào tô, nghiền nhuyễn. Sau đó trộn với: nấm hương, rau mùi. - Nêm vào trong đậu: 1/2 thìa mắm, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê đường và trộn đều. - Trải cà tím thái mỏng lên một mặt phẳng, lấy thìa xúc đậu phụ lên trên và cuộn lại, tiếp tục làm như vậy đến khi hết. - Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, đun nóng dầu ăn. Khi dầu nóng các bạn cho cà chua vào đảo, nêm một chút gia vị, hạt nêm,