Bài đăng

Đang hiển thị bài đăng từ tháng 10 11, 2015

Đậu phụ kho chay kiểu Huế

Hình ảnh
Đậu phụ kho kiểu Huế tuy là món ăn chay nhưng rất đậm đà, hấp dẫn với hương thơm đặc trưng của sả, nghệ, quyến rũ lòng người NGUYÊN LIỆU - Đậu: 2 bìa - Nấm rơm tươi: 250 gr - Mộc nhĩ (nấm mèo): 25 gr - Lạc rang: 50 gr - Tỏi tây: 1 cây - Sả: 3 củ - Bột nghệ: 1 thìa cà phê - Muối: 1 thìa - Xì dầu (nước tương): 3 thìa - Vừng trắng rang: 30 gr - Ớt bột - Tiêu xay - Dầu ăn CÁCH LÀM - Đầu tiên các bạn dùng giấy thấm khô đậu hủ rồi cắt đậu thành miếng vuông 2cm x 2cm x 2 cm. - Nấm rơm gọt chân, rửa sạch, pha nước muối loãng, ngâm nấm khoảng 5 - 10 phút. - Nấm mèo ngâm nước ấm cho mềm rồi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. - Tỏi tây lấy đầu trắng băm nhỏ. - Sả đập dập, cắt khúc ngắn khoảng 2 cm. - Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho đậu vào chiên vàng đều các mặt rồi vớt ra đĩa để ráo dầu. - Đổ bớt dầu ăn ra khỏi chảo, chỉ để lại một ít, rồi phi thơm tỏi tây băm. - Khi tỏi thơm các bạn thêm một ít xì dầu vào trộn đều, rồi cho nấm rơm và mộc nhĩ vào xào

Đậu phụ xốt dứa chua ngọt

Hình ảnh
Dứa hay còn gọi là trái thơm, có hương vị rất quyến rũ. Dứa có thể ăn sống mà cũng có thể dùng chế biến trong nhiều món ăn ngon, trong đó có các món chay , đậu phụ xốt dứa chua ngọt là một ví dụ. NGUYÊN LIỆU - Đậu phụ: 4 bìa - Dứa tươi: 1 quả nhỏ - Cà chua tươi: 2 quả - Hành xanh: 20 gr - Tỏi: 1/2 củ - Xốt cà chua: 3 thìa - Bột bắp: 1 thìa - Dầu ăn - Gia vị: muối, tiêu CÁCH LÀM - Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ. - Dứa gọt vỏ, cắt lát mỏng. - Cà chua chần nước nóng, bóc vỏ, thái múi cau. - Hành nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn. - Tỏi bóc vỏ, đập giập, băm nhỏ. - Đậu phụ đem rắc chút muối rồi lăn qua bột bắp, sao cho bột bao đều đậu. - Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun nóng rồi cho đậu vào chiên. - Khi đậu chín vàng thì các bạn gắp ra đĩa có giấy thấm dầu. - Khi đậu chín các bạn đổ dầu thừa ra khỏi chảo, chỉ để lại chút xíu. - Cho tỏi đập dập vào phi thơm, cho cà chua vào đảo rồi thêm 2 thìa xốt cà chua vào cho nổi màu. Thêm nửa bát nước, nêm muối tiêu

Đậu phụ nhồi miến xốt cay

Hình ảnh
Đậu phụ nhồi miến xốt cay với đậu phụ mềm thơm, quện với miến giòn dai, vị cay cay, đậm đà ăn rất lạ miệng. Đây là một món ăn cha y tuyệt ngon mà các bạn không nên bỏ qua. NGUYÊN LIỆU - Đậu phụ: 4 bìa - Miến: 100 gr - Hành lá: 20 gr - Dầu ăn - Gia vị: sa tế, xì dầu, muối, tiêu, ớt bột. CÁCH LÀM - Miến ngâm trong nước ấm nước cho mềm, rồi cắt khúc ngắn. - Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Đậu phụ các bạn cắt miếng vuông, rán vàng đều các mặt. - Đậu rán sau khi chín vàng các bạn vớt ra để ráo dầu, sau đó dùng dao nhọn rạch 1 đường trên miếng đậu. - Tiếp đó các bạn nhồi 1 thìa miến vào trong miếng đậu. - Làm xốt: Trộn ½ bát con xì dầu với ớt sa tế, hành lá thái nhỏ, thêm chút muối tiêu và ớt bột nữa nếu muốn đậm đà hơn. - Cuối cùng các bạn xếp đậu vào chảo, tưới nước xốt lên. Bật bếp, đun lửa vừa chừng 2 phút cho miến chín là được (nếu chảo hơi khô thì tưới thêm chút nước). Đợi xốt sôi, ngấm vào đậu và miến là được. - Tắt bếp, trút Đậu phụ nhồi miến

Đậu phụ tẩm ướp rán

Hình ảnh
Đậu phụ tẩm ướp rán là một món ăn chay thanh nhẹ mà hấp dẫn, rất thích hợp cho những bữa cơm chay . NGUYÊN LIỆU - Đậu phụ cứng: 4 bìa - Hàn hoa: 20 gr - Rau mùi (ngò rí): một ít - Dầu ăn - Gia vị: Xì dầu (nước tương), muối, tiêu, ngũ vị hương hoặc hương vị tẩm ướp khác theo mùi vị tùy thích (muối vừng, vừng, tương ớt, các loại gia vị có mùi vị khác nhau...). CÁCH LÀM - Đầu tiên các bạn cắt đậu thành những miếng lớn, thấm khô. - Bước tiếp theo các bạn tẩm một lớp mỏng nước muối loãng lên hai mặt đậu, hoặc rắc một chút muối rồi dùng ngón tay thoa đều lên mặt đậu. Để 10 phút cho đậu ngấm gia vị. - Nước tương đổ ra bát, trộn ngũ vị hương, chút xíu dầu ăn (hoặc dầu me), là mùi và hành hoa thái nhỏ rồi trộn đều. - Tẩm miếng đậu vào nước xốt. - Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Đợi dầu nóng sủi tăm thì cho đậu phụ vào. Rán vàng đều hai mặt. - Khi đậu chín vàng đều thì các bạn bắc ra, dùng giấy ăn thấm bớt dầu thừa trên miếng đậu. - Bày Đậu phụ tẩm

Đậu phụ xào giá

Hình ảnh
Đậu phụ xào giá là một món ăn chay cực ngon với thành phần nguyên liệu chính là đậu phụ. Món này thích hợp ăn đổi bữa những người thích ăn nhẹ, thanh đạm. NGUYÊN LIỆU - Đậu phụ: 4 bìa - Giá đỗ: 200 gr - Hành xanh: 20 gr - Hành tím: 1 củ - Dầu ăn - Gia vị: xì dầu, hạt nêm chay CÁCH LÀM - Đậu phụ các bạn cắt miếng vuông. - Giá đỗ rửa sạch, để ráo. - Hành hoa nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn. - Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. - Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho đậu vào chiên chín vàng. - Khi đậu chín các bạn gắp ra, để ráo dầu, đổ bớt dầu ăn trong chảo ra. - Cho hành tím vào phi thơm, cho giá đỗ vào xào, nêm 1/2 thìa bột canh và 1 thìa xì dầu, thêm một chút nước cho món xào không bị khô quá. - Các bạn đảo đều khoảng 1 phút rồi cho đậu rán vào, để lửa to, đảo nhanh tay. - Tắt bếp, múc đậu phụ xào giá ra đĩa, rắc tiêu, ăn nóng cùng với cơm. Chúc các bạn ngon miệng với món đậu phụ xào giá !