Bài đăng

Đang hiển thị bài đăng từ tháng 10 18, 2015

Tự chế nước dùng chay

Hình ảnh
Ăn chay là xu hướng ẩm thực được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, nếu không biết chọn lựa nguyên đúng liệu để chế biến thì món ăn chay sẽ không vệ sinh và thiếu dinh dưỡng, không có lợi cho sức khỏe. Một trong những bí quyết quan trọng nhất để có được món ăn chay ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng là: Nước dùng chay. Không phải cứ cho tất cả rau củ vào là có nồi nước dùng, mà còn phải biết tùy theo món để chế biến nước dùng phù hợp. Nước dùng từ nấm Vị ngọt từ nguồn thực phẩm này luôn kích thích vị giác trong bất kỳ món ăn nào. Nhưng để nấu được nước dùng từ nấm ngon đòi hỏi người đầu bếp phải có kỹ thuật, sự tỉ mỉ, nếu không, nồi nước dùng của bạn sẽ đắng và có mùi khó ăn. Để không vướng khuyết điểm này, trước hết, bạn không dùng nấm hư, ẩm, ướt… để chế biến. Sau khi cắt bỏ chân nấm, ngâm qua nước muối pha loãng, rửa thật sạch. Cho một lượng gừng băm vào nước, nấu sôi, chần nấm qua để nấm mất mùi, món ăn sẽ hấp dẫn hơn. Nước dùng nấm phù hợp khi nấu lẩu nấm, hủ tiếu, phở… N

Bún chay xứ huế

Hình ảnh
Nếu bạn là người ăn chay, hoặc ngán món mặn, tại sao không thử Bún Huế chay nhỉ? Một bát bún nóng hổi với đậu chiên giòn, nước dùng thơm ngọt, thơm mùi hành lá, tiêu xay... sẽ rất quyến rũ trong những ngày đầu thu! NGUYÊN LIỆU - Đậu hũ: 1 miếng - Tàu hũ ky: 20 gr - Chả chay: 100 gr - Nấm các loại: 200 gr (nấm đông cô, nấm kim châm, nấm rơm, nấm bào ngư, mỗi loại một ít) - 200g các loại nấm - Sả: 2 củ - Hành tây: 1 củ - Mùi tàu (ngò gai): 1 ít - Tỏi tây: 1 cây - Bún Huế (cọng to): 1 kg - Dầu ăn - Rau xanh :rau sống, xà lách, bắp chuối bào dùng kèm. - Gia vị: 2 thìa hạt nêm chay, 1 thìa xì dầu, 1 thìa sa tế, 02 lít nước dùng rau củ. CÁCH LÀM - Bún chay cũng như các món nước khác, quan trong nhất là nước dùng. Các bạn đun củ cải, cà rốt, nấm bào ngư trong khoảng 1 tiếng... lược lại để lấy nước dùng trong. - Đậu hủ cắt miếng vừa ăn. - Tàu hũ ky chiên vàng. - Chả chay xắt khoanh. - Tỏi tây rửa sạch, thái khúc ngắn. - Sả cây cắt khúc, đập giập. - Hành t

Đậu hũ kho rau củ chay

Hình ảnh
Đậu hũ kho rau củ chay với đậu, nấm, cà rốt, củ cải... sẽ là món kho ngon cho những bạn thích món chay và ăn chay trường. NGUYÊN LIỆU - Đậu hũ: 2 bìa - Cà rốt: 1 củ - Củ cải trắng: 1 củ - Nấm rơm tươi: 10 búp - Nấm đùi gà: 1 cây - Ớt sừng tươi: 1/2 quả - Tỏi tây: 1 củ - Rau mùi: 1 ít - Dầu ăn - Gia vị: xì dầu CÁCH LÀM - Đậu hũ các bạn thái vuông quân cờ, chiên vàng giòn. - Cà rốt, củ cải gọt vỏ, thái khúc vừa ăn. - Nấm rơm rửa sạch. - Nấm đùi gà rửa sạch, thái miếng vuông quân cờ giống như đậu. - Tỏi tây cắc bỏ gốc, chẻ đôi rồi thái khúc ngắn. - Ớt tươi bỏ hạt, thái lát. - Rau mùi nhặt rửa sạch, để ráo. - Luộc củ cải và cà rốt trong nồi với khoảng 500 ml nước. Khi sôi, các bạn vặn lửa vừa, đậy nắp lại cho các loại củ chín dần, rồi vớt ra, để ráo nước. - Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi tây vào đảo cho thơm, tiếp đó các bạn cho nấm vào, rồi đến đậu. Nêm khoảng 2 thìa xì dầu. - Tiếp tục, các bạn cho cà rốt, củ cải đã luộc vào

Đậu hủ om chiên giòn

Hình ảnh
Đậu hủ om chiên giòn kèm theo đĩa rau luộc, chấm với nước tương đậu rất ngon. NGUYÊN LIỆU - Đậu hũ: 2 bìa - Nước tương đậu nành: 1 bát nhỏ - Hành khô: 1 củ - Dầu ăn: 2 thìa - Đường CÁCH LÀM - Đậu các bạn cắt thành miếng vuông chừng 3 cm. - Hành bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. chuẩn bị chảo dầu nóng với lượng dầu phải ngập đậu khi thả vào, chiên vàng đều vớt ra để ráo dầu. - Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho đậu vào chiên chín vàng. - Khi đậu chín các bạn vớt ra để ráo dầu - Gạn bớt dầu ăn trong chảo, chỉ để láng chảo, cho hành khô vào phi thơm. - Cho nước tương đậu nành vào cùng với non một bát nước sôi nhỏ để tương không quá đặc, đun sôi. - Nêm vào nồi nước tương ít đường và chút xíu muối cho vừa vị mặn ngọt (theo khẩu vị riêng). - Tiếp theo các bạn cho đậu hủ chiên còn nóng vào nồi cùng với nước tương đã pha, đun sôi, sau đó để nhỏ lửa khoảng 5 phút. - Lấy đậu hủ ra để nguội và để riêng phần nước tương. - Khi ăn các bạn chiên đậu hủ

Cơm gói lá sen chay

Hình ảnh
Cơm gói lá sen chay với vị ngọt mát của hạt sen quyện cùng những hạt cơm dẻo ngọt, sự phong phú của các nguyên liệu: đậu, cà rốt, xúc xích... sẽ là món ngon mà cả nhà cùng thích. NGUYÊN LIỆU - Gạo dẻo: 300 gr - Hạt sen: 50 gr - Đậu que: 50 gr - Cà rốt: 50 gr - Xúc xích chay: 50 gr - Lá sen: 1 cái - Dầu ăn - Gia vị: hạt nêm chay, muối, đường, xì dầu CÁCH LÀM - Gạo các bạn ngâm 30 phút rồi để ráo. - Sau đó xóc gạo với một ít dầu ăn + hạt nêm + muối + đường rồi cho vào xửng inox, đổ nước vừa xấp mặt gạo, nấu chín. - Khi cơm chín các bạn để nguội. - Hạt sen bóc vỏ, thông tâm, luộc chín. - Cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu. - Đậu que rửa sạch, tước bỏ xơ 2 bên, thái hạt lựu. - Xúc xích chay thái hạt lựu. - Bắc chảo lên bên, đun nóng dầu ăn, cho tất cả các nguyên liệu vào xào săn. Tiếp đó các bạn cho cơm đã để nguội vào xào chung, nêm 1 thìa hạt nêm + 1/2 thìa cà phê muối + 1 thìa xì dầu + 1 thìa cà phê đường. - Khi các nguyên liệu chín, cơm săn lại các bạn c

Bún nấm chay

Hình ảnh
Với với 30 phút chế biến, cùng với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm là các bạn đã có món Bún nấm chay ngon lành cho cả gia đình rồi. Cùng tham khảo cách làm được chia sẻ dưới đây nhé. NGUYÊN LIỆU (Cho khoảng 3 bát bún) - Đậu hũ: 2 bìa - Nấm rơm hoặc nấm bào ngư (hoặc cả hai loại nấm): 100 gr - Cà chua: 2 quả - Hành khô: 1 củ - Hành lá: 30 gr - Rau mùi: 1 ít - Gia vị: Muối, bột canh, mì chính, tiêu, nước mắm chay. - Dầu ăn - Rau sống ăn kèm (xà-lách, kinh giới, dưa leo...) - Bún: 300 gr CÁCH LÀM - Đậu hũ các bạn cắt miếng nhỏ bằng nửa bao diêm - Hành khô bóc vỏ, đập dập. - Cà chua rửa sạch, thái nhỏ. - Nấm rửa sạch, để ráo. - Rau mùi và các loại rau sống, rau thơm nhặt rửa sạch, để ráo. - Hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn. - Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho đậu hũ vào chiên vàng trong chảo ngập dầu. Vớt ra để ráo dầu. - Đổ bớt dầu ăn trong chảo ra, để lại môt ít, cho hành khô vào phi thơm. Đến khi dậy mùi thì cho cà chua vào xào cù

Đậu cô ve xào đậu hủ khô

Hình ảnh
Đậu cô ve xào đậu hũ khô ăn giòn mà ngọt lịm, rất đưa cơm. Cùng vào bếp chế biến món chay tuyệt ngon này các bạn nhé! NGUYÊN LIỆU - Đậu cô ve: 300 gr - Đậu hũ khô: 3 lát - Cà rốt: 1 củ - Dầu ăn - Gia vị: hạt nêm chay, xì dầu, muối tinh. CÁCH LÀM - Đậu cô ve các bạn rửa sạch, thái vát, ngâm sơ qua nước muối rồi cho ra rổ để cho ráo nước. - Đậu hũ (chất đạm khô chay) ngâm nước cho mếm, vắt ráo nước, ướp với chút muối tinh rồi xé nhỏ. - Cà rốt gọt vỏ, thái chân hương. - Cho dầu ăn vào chảo, cho đậu hũ vào xào săn. - Tiếp đó các bạn cho cà rốt, đậu vào đảo, nêm 1 thìa hạt nêm + 1 thìa xì dầu, thêm chút nước nếu món xào khô quá. - Đến khi các nguyên liệu chín các bạn tắt bếp. - Trút Đậu cô ve xào đậu hũ khô ra đĩa, ăn nóng cùng với cơm. Chúc các bạn ngon miệng với món Đậu cô ve xào đậu hũ khô !

Đậu phụ non hấp ớt và đu đủ

Hình ảnh
Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn cách làm món Đậu hủ non hấp ớt và đu đủ . Đây là món ăn chay, thanh đạm, rất có lợi cho sức khỏe. NGUYÊN LIỆU - Đậu hũ non: 4 bìa - Ớt sừng: 1 quả - Đu đủ sống bào sợi: 300 gr - Rau mùi (ngòi rí): vài cọng - Dầu ăn - Hành tím: 2 củ - Gừng: 1 mẩu nhỏ - Gia vị: Hạt nêm chay, đường CÁCH LÀM - Đậu hủ non các bạn cắt miếng chữ nhật dày 1 cm. - Ớt sừng bổ đôi, bỏ hạt, thái sợi dài. - Hành tím boc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. - Phi thơm hành tím và gừng với chút dầu ăn. Cho ớt và đu đủ vào xào nhanh tay. - Kế đó các bạn cho tiếp chút nước lọc và nêm 1/2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà-phê hạt nêm chay, 1 thìa cà-phê đường. Đun trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp. - Xếp đậu hủ ra đĩa, cho nước xốt lên rồi đem hấp cách thủy khoảng 5 phút. Trút Đậu hủ non hấp ớt và đu đủ ra đĩa, trang trí với ớt cắt khoanh và rau mùi. Dùng nóng. Chúc mọi người ngon miệng với món Đậu hủ non hấp ớt và đu đủ !