Bài đăng

Đang hiển thị bài đăng từ tháng 8 30, 2015

Đậu hũ nhồi xốt me

Hình ảnh
Đậu hũ nhồi sốt me với vị me chua ngọt hài hòa, kết hợp với các nguyên liệu rau củ khác sẽ mang lại cho gia đình bạn có một bữa cơm chay ngon miệng. NGUYÊN LIỆU - Đậu hũ chiên: 2 miếng - Mộc nhĩ: 20 gr - Nấm hương: 20 gr - Bún tàu: 3 vắt - Nước me: 1 bát - Lạc rang: 30 gr - Rau mùi: 1 ít - Ớt sừng: 1 quả - Ớt băm: 1/2 thìa cà phê - Hành hoa: 20 gr - Bột năng: 1 thìa - Dầu ăn - Gia vị: Muối, tiêu, đường, mì chính, xì dầu. CÁCH LÀM - Mộc nhĩ, nấm hương các bạn ngâm nở, thái sợi. - Bún tàu ngâm trong nước ấm cho mềm, cắt khúc ngắn. - Hành hoa, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Ớt sừng bỏ hạt, cắt khúc. - Đậu hũ cắt đôi, lấy bớt ruột bên trong để riêng. - Trộn đều ruột đậu hũ vừa lấy ra với mộc, nấm hương, bún tàu, rau mùi, bột năng, nêm 1/3 thìa muối muối, 1/2 thìa mì chính và ít tiêu. - Nhồi nhân vừa trộn vào từng miếng đậu hũ. - Phi thơm hành, thêm 1/2 bát nước và 1 bát nước me, nêm 1/3 thìa muối, 2 thìa đường đường, 1 thìa xì dầu, đun sôi sau đó

Đậu phụ kho nấm chay

Hình ảnh
Đậu phụ kho nấm là món ăn chay phổ biến, được rất nhiều người yêu thích bởi nguyên liệu đơn giản, phương pháp chế biến không cầu kì, vậy mà món ăn lại rất thơm ngon, bổ dưỡng. NGUYÊN LIỆU - Đậu phụ: 3 miếng - Nấm rơm (hoặc nấm đùi gà): 100 gr - Gừng: 3 lát - Nước: 300 ml - Dầu thực vật - Gia vị: 3 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê tương ăn phở, 1 thìa cà phê dầu hào chay, 1 thìa cà phê đường, chút tiêu. CÁCH LÀM - Đậu phụ các bạn chiên vàng cắt miếng quân cờ. - Nấm rửa sạch, bổ đôi hoặc thái lát (tùy theo loại nấm). - Cho chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng, phi gừng cho thơm. - Tiếp sau đó các bạn cho đậu hủ và nấm vào xào. - Nêm xì dầu, tương phở, dầu hào chay, muối và đường, thêm một ít tiêu xay cho thơm. - Cuối cùng các bạn cho chừng 1 chén nước vào. - Đậy nắp nấu với lửa nhỏ. Các bạn kho tới khi nước xốt hơi sệt lại là được. - Tắt lửa múc Đậu phụ kho nấm chay ra dĩa, dùng chung với cơm nóng.

Cách làm bánh nếp chay

Hình ảnh
Với những người mới ăn chay, thường có cảm giác đói khi chưa đến bữa. Món bánh nếp chay mộc mạc và giản dị có thể làm món ăn nhẹ, rất thích hợp cho những lúc như vậy. NGUYÊN LIỆU - Bột nếp: 500 gr - Đường: tùy khả năng ăn ngọt - Nước nóng - Lạc; vừng đen rang chín: 50 gr CÁCH LÀM - Đầu tiên các bạn cho bột gạo nếp vào một bát, rồi từ từ đổ nước nóng vào, vừa đổ vừa nhồi bột. - Các bạn nhồi cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột dẻo, mịn. - Nếu bột bị khô, các bạn cho thêm xíu nước và nhồi tiếp. Không nên cho nước nhiều ngay từ đầu để tránh bột bị nhão. - Viên bột thành các viên tròn nhỏ, sau đó dùng tay ấn nhẹ vào giữa viên bột cho hơi lõm xuống. - Cho một nồi sạch lên bếp, cho nước vào đun sôi, thêm đường vào, nếm nước đường hơi ngọt (giống như ăn chè mà chưa bỏ đá) vào là được. - Khi nước sôi các bạn thả các viên bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên là bánh chín, các bạn vớt ra bát. - Lạc cho vào chảo rang chín. Cho ra, ủ một lúc cho giòn rồi xát bỏ vỏ,

Cơm rang xoài

Hình ảnh
Cơm rang xoài là một món ăn chay mang phong vị Ấn Độ, rất ngon, lạ miệng, ăn hoài mà không lo ngán. NGUYÊN LIỆU - Cơm trắng: 3 bát - Xoài xanh: 1 quả (khoảng 200 gr) - Ớt chuông xanh: 1/2 quả - Ớt chuông đỏ: 1/2 quả - Dừa nạo: 50 gr - Đậu xanh không vỏ: 1 thìa - Lạc rang: 2 thìa - Nghệ: 1 thìa cà phê - Bột cà ri: 1 thìa cà phê - Mù tạt: 1 thìa cà phê - Hạt chi-a: 2 thìa - Dầu điều: 2 thìa - Bơ thực vật: 1/2 thìa - Gia vị: 1 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa muối tinh - Rau mùi để trang trí CÁCH LÀM - Đậu xanh các bạn trong nước ấm khoảng 20 - 30 phút. - Xoài gọt vỏ, bỏ hột, phần thịt đem thái nhỏ. - Bắc chảo lên bếp, cho dầu mè và một ít bơ. Thêm hạt mù tạt cùng với ớt đỏ, ớt xanh, đảo đều. - Tiếp theo các bạn cho đậu xanh đã ngâm và hạt chi-a, cùng với bột cà ri vào chảo. - Sau nữa các bạn cho lạc và hạt điều vào. Rang trong khoảng 1 - 2 phút ở lửa vừa. - Bước tiếp theo các bạn cho thêm muối và nghệ. Trộn đều. - RỒi đến xoài, dừa nạo. Trộn đều c

Hành tây chiên xù

Hình ảnh
Hành tây chiên xù được làm từ hành tây xắt khoanh, nhìn trông cũng giống khoanh mực ống đáo để, chiên lên giòn mà thơm phức. Đây là món ăn chay cho những người thích thanh đạm, thỉnh thoảng các bạn cũng có thể làm cho cả nhà cùng thưởng thức như một món ăn chơi. NGUYÊN LIỆU - Hành tây: 1 củ to - Bột chiên giòn: 250 gr - Bột chiên xù: 100 - Muối: 10 gr - Một ít nước CÁCH LÀM - Hành tây các bạn lột vỏ, cắt khoanh tròn, dày khoảng 1cm. - Tách từng khoanh hành rời nhau ra. - Bột chiên giòn pha với nước tạo thành hỗn hợp sền sệt, thêm một chút muối rồi để khoảng 30 phút. - Cho bột xù ra một đĩa sâu lòng. - Nhúng từng khoanh hành tây vào bát bột chiên giòn, sau đó nhấc khoanh hành tây lên cho bột chảy bớt, rồi cho qua đĩa bột chiên xù. Dùng tay rắc và lăn nhẹ để bột phủ kín bề mặt khoanh hành. - Bắc chảo lên bếp, đun dầu nóng già, rồi hạ lửa vừa, cho hành vào chiên vàng đều, vớt ra để ráo dầu. - Cho Hành tây chiên xù  ra đĩa, dọn kèm tương ớt hoặc tương

Đậu phụ chua ngọt

Hình ảnh
Đậu phụ chua ngọt với đậu phụ được rán giòn, trộn với xốt me chua ngọt, mè rang tạo nên hương vị đậm đà khó quên cho món ăn. NGUYÊN LIỆU - Đậu phụ: 4 miếng - Bột khoai tây: 1 thìa - Bột năng: 2 thìa - Bột bắp: 1/4 thìa - Dầu thực vật - Mè rang: 20 gr - Nước xốt: 3 thìa giấm + ¼ bát nước + 2 thìa đường + 1 thìa me + 1 thìa xốt cà chua + 1 thìa đường + 1 thìa gừng giã nhuyễn + một chú muối. CÁCH LÀM - Đầu tiên các bạn cắt đậu thành các miếng vuông nhỏ. - Trộn bột khoai tây với bột băng và 4 thìa nước, sau đó đảo nhẹ với đậu phụ. - Rắc bột bắp lên trên, rắc nhẹ tay cho bột phủ kín đậu và hút nước. - Cho các gia vị làm xốt vào một tô nhỏ, đánh đều để tạo thành một hỗn hợp sánh, sệt. - Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. - Chiên đậu phụ ngập trong dầu sôi tới khi chín vàng, vớt đậu ra để ráo. - Trộn đậu với nước xốt khi đậu đang còn nóng. Rưới nhẹ nước xốt lên trên. Sau khi rưới sốt các bạn đảo nhẹ tay để tránh làm nát đậu. - Rắc thêm mè rang