Ăn chay giảm được nhiều bệnh tật
Hạn chế ăn thịt hay chuyển sang ăn chay hoàn toàn có thể giúp bạn giảm cân, cải thiện lượng cholesterol, giảm nguy cơ bệnh tim mạch cũng như tăng cường sức khỏe tổng thể.
Duy trì cân nặng hợp lý
Một nghiên cứu quy mô kéo dài 5 năm đăng trên Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics cho thấy, những người ăn chay có chỉ số BMI trung bình thấp hơn người hay ăn thịt. Đồng thời, đây cũng là nhóm có tỷ lệ béo phì thấp hơn hẳn.
Năm 2013, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, những người thừa cân hoặc béo phì sau khi áp dụng thực đơn ăn chay giảm cân hiệu quả hơn nhóm vẫn tiếp tục ăn thịt, mặc dù cả hai nhóm tiêu thụ cùng một lượng calo.
Ngoài ra, các chất béo bão hòa, thường có nguồn gốc từ thịt và sữa, làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, kéo theo nguy cơ bệnh tim gia tăng. Hạn chế ăn thịt sẽ giúp giảm chất béo bão hòa trong thực đơn và hạ thấp nguy cơ bệnh tim mạch.
Hạ huyết áp
Người ăn chay thường ít có nguy cơ trở thành nạn nhân của căn bệnh cao huyết áp, theo công bố trên tập san Public Health Nutrition. Các nhà khoa học cho biết, nguyên nhân là họ tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ hơn cũng như có khả năng duy trì một cân nặng hợp lý.Giảm nguy cơ tiểu đường
Theo nghiên cứu do Hiệp hội tiểu đường Mỹ thực hiện, những người ăn chay ít khả năng mắc hội chứng chuyển hóa, nguy cơ dẫn tới tiểu đường tuýp 2, đột quỵ và đau tim. Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và các sản phẩm từ gia cầm giúp bạn hạ huyết áp, đường huyết, triglycerides cũng như có vòng 2 nhỏ hơn hẳn.Hạ thấp nguy cơ ung thư
Năm 2002, các nhà khoa học tại ĐH Loma Linda (Mỹ) bắt đầu nghiên cứu kéo dài 10 năm trên 70.000 người tuân theo một thực đơn không thịt. Từ đây, họ đã khám phá ra sợi dây liên kết giữa thực đơn xanh với việc cắt giảm nguy cơ mắc tất cả loại ung thư.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng ăn chay giúp giảm đáng kể ung thư đại - trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ.
Nhận xét
Đăng nhận xét