Cơm tấm sườn bì chả chay
Cơm tấm sườn bì chả chay làm với chả vàng ruộm mà mềm ngọt, bì thí thơm nức, sườn dai dai, đượm hương mỡ hành sẽ là món chay ngon cho những ngày cuối tuần, phải không các bạn!
NGUYÊN LIỆU
- Gạo tấm: 200 gr- Đậu hũ: 2 bìa
- Sườn non chay: 1 miếng
- Bún tàu: 50 gr
- Nấm mèo: 5 gr
- Hành hoa:20 gr
- Dưa chuột: 1 quả
- Chanh tươi: 1 quả
- Ớt băm: 1/2 thìa cà phê
- Thính gạo: 2 thìa
- Gia vị dùng ướp sườn: Đường, hắc xì dầu, muối, ngũ vị hương, tiêu đen.
CÁCH LÀM
- Đầu tiên các bạn vo gạo rồi nấu thành cơm. Trong lúc chờ cơm chín chúng ta sẽ tiến hành làm sườn, bì, chả.
- Cách làm chả chay: đậu các bạn vắt ráo nước rồi bóp nát. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt nhỏ trộn chung với đậu, nên đường, muối, tiêu và 1 thìa bột mì dùng tay trộn thật đều. Sau đó đem ép trong 1 cái bát nhỏ đem hấp cách thủy. Các bạn nên láng một chút dầu ăn trong bát để khi chả chín lấy ra được dễ. Khi chả gần chín thì quét một chút màu điều lên mặt cho bóng đẹp.
- Cách làm sườn chay: Cho sườn non vào nước ngâm mền, sau đó vắt ráo nước uớp, với 1/2 thìa cà phê muối, một ít hắc xì dầu, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 1 ít tiêu xay đen đem chiên vàng (các bạn nhớ chừa 1 miếng sườn cắt nhỏ để riêng trộn với bì cho đẹp mắt).
- Cách làm bì chay: Bún tàu đem ngâm rửa sạch sau đó cho vào nồi nước sôi trụng sơ (đừng để miến mềm quá). Tiếp đó các bạn vớt miến ra, rửa bằng nước sạch, vớt ra để ráo nước rồi dùng kéo cắt ngắn.
Làm Cơm tấm sườn bì chả
- Bắc chảo dầu lên bếp sau đó cho đậu vào chiên cho vàng. Chiên xong vớt ra cho vào nước lạnh, ngâm mền rồi lại vớt ra để ráo, cắt đậu hũ thành sợi mỏng.
- Cho miến, đậu chiên vào tô, nêm thính, chút muối, 1 thìa nước tương, 1/2 thìa cà phê đường. Sau đó trộn đều.
- Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ, đun nóng dầu ăn cho hành vào đảo cùng với một chút hạt nêm chay để làm mỡ hành.
- Làm nước mắn chay: Đường, muối, nước tương, ớt băm, 1/2 trái chanh, nước cho tất cả vào trộn đều nêm nếm cho vừa ăn.
(Xem thêm: Cách làm nước mắm chua ngọt)
(Xem thêm: Cách làm nước mắm chua ngọt)
- Xới cơm tấm vào dĩa, cho sườn, trứng chay, bì cho lên trên cơm. Cắt thêm dưa leo, củ cải muối ngâm chua ngọt, vào rưới chút mỡ hành.
- Dọn cơm tấm cùng với nước mắm chua ngọt và canh đậu trắng là bạn đã có món Cơm tấm sườn bì chả ngon đúng điệu rồi.
Nhận xét
Đăng nhận xét